Sở Tài chính Bắc Kạn chuẩn bị cho cho việc triển khai Tabmis

Sau khi triển khai tập huấn Chế độ kế toán Nhà nước áp dụng cho TABMIS 01 ngày tại Thái Nguyên theo công văn số 5657/BTC-TCCB ngày 27/4/2012 của Bộ Tài chính, Sở Tài chính Bắc Kạn cùng các phòng Tài chính kê hoạch các huyện, thị xã đang chuẩn bị tất cả các điều kiện để sẵn sàng thực hiện triển khai theo kế hoạch vào giữa tháng 6 năm 2012. Đây là đợt thứ 13

Tại Sở Tài chính:

– Giám đốc Sở đã chỉ đạo bộ phận tổ chức cán bộ làm văn bản đề nghị Sở Nội vụ trình UBND giao bổ sung 04 biên chế để tăng cường cho các phòng chuyên môn. Trong đó dự kiến giao về phòng quản lý ngân sách : 01 người; phòng Tài chính – HCSN: 02 người; phòng Đầu tư: 01 người

– Cán bộ tại các phòng chuyên môn đang tích cực nghiên cứu, tham khảo tài liệu cũng như trao đổi nghiệp vụ với phòng chuyên môn của các tỉnh bạn đã triển khai. Cán bộ chuyên môn đều nhận thức rõ rằng: việc áp dụng triển khai hệ thống phần mềm Tabmis ban đầu chắc chắn sẽ gặp phải rất nhiều khó khăn, vướng mắc bởi mọi người đều phải nghiên cứu cả một chế độ kế toán Nhà nước áp dụng cho Tabmis, cách đưa các nghiệp vụ về tài chính vào trong phần mềm Tabmis. Một điều có thể dễ nhận ra trong cán bộ các phòng chuyên môn là tâm trạng lo lắng vì sắp tới sẽ triển khai Tabmis, song dường như trong tâm trạng của họ cũng hiện nên một sự mong chờ, chờ đợi cho việc đó đến gần bời họ trong đợi có một điều gì đó mới mẻ làm thay đổi quy trình quản lý tài chính hiện tại.

– Bộ phận Tin học của Sở Tài chính hàng ngày đã thường xuyên kiểm tra đường truyền tại các phòng Tài chính để sẵn sàng đảm bảo về mặt hạ tầng truyền thông. Hiện tại có 6/8 đường truyền tại cac tác phòng Tài chính đã thông suốt. Có 02 đường truyền tại hai phòng Tài chính (Ngân Sơn và Chợ Đồn) là chưa thông, nguyên nhân: Phòng Làm việc của phòng Tài chính huyện Chợ Đồn năm trong toà nhà UBND huyện đang trong giai đoạn tu sửa, phòng đặt hệ thống mạng và máy chủ đã bị cắt đứt hết dây mạng, dây dường truyền; Phòng Tài chính Ngân Sơn chưa thanh toán cước của các tháng gần đây nên Nhà cung cấp đường truyền Việt tell đã ngừng cung cấp dịch vụ. Bộ phận Tin học đang đôn đốc và phối hợp với 2 phòng Tài chính trên để giải quyết thông suốt đường truyền trước khi Bộ Tài chính triển khai Tabmis tại tỉnh.

Tại Phòng Tài chính các huyện, thị xã: Sau ngày tập huấn tại Thái Nguyên, các cán bộ Phòng Tài chính xác định việc vận hành và sử dụng hệ thống Tabmis sắp tới sẽ gặp rất nhiều khó khăn cho đội ngũ cán bộ phòng Tài chính, bởi hiện tại lượng công việc của phòng Tài chính hiện tại rất lớn, rất nhiều trong khi số biên chế được giao chỉ có 6-7 người. Các Phòng Tài chính cũng đã lên kế hoạch có thể phải xin thêm biên chế hoặc ít nhất phải tuyển cán bộ hợp đồng trước khi tuyển được hoặc xin được thêm biên chế.

Nhìn chung, cán bộ chuyên môn tại Sở Tài chính và phòng Tài chính các huyện, thị xã của tỉnh Bắc Kạn đang đón chờ việc triển khai Tabmis của Bộ Tài chính tại tỉnh trong tâm trạng vừa mong đợi vừa lo lắng

Phạm Văn Tới